top of page

Tierschutz Daisy Gruppe

Öffentlich·46 Mitglieder
nguyenbich13697
nguyenbich13697

Chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc mai vàng ra hoa

Mùa xuân với sắc hoa rực rỡ và những chồi non mơn mởn, là thời điểm mà thiên nhiên tràn ngập màu sắc và hương thơm đặc trưng của từng loài hoa. Đặc biệt vào dịp Tết Nguyên đán, cây bonsai mai vàng và hoa đào trở thành biểu tượng không thể thiếu, làm cho không khí trở nên ấm áp và phấn khởi hơn.

Hoa mai tại Việt Nam mọc phổ biến ở miền Trung và miền Nam, đa phần là mai rừng tự nhiên. Sau này người ta sử dụng một số loại mai ghép lại với nhau và cho ra đời một loại mai nhân tạo đó chính là mai giảo nhiều cánh, số lượng cánh có thể lên đến hàng chục cho đến hàng trăm cánh xếp chồng lên nhau thành một đóa hoa dày và lớn.

Nhưng thật ra hoa mai vàng trong tự nhiên cũng có loài đạt đến số lượng cánh rất cao (từ 12 cho đến 18 cánh). Mai tự nhiên có mùi hương tự nhiên rất thơm và thường nực nồng vào buổi sáng và dần dần mất mùi vào những khoảng thời gian còn lại trong ngày.

Có lẽ vì buổi sáng sớm, nhiệt độ còn thấp, sương chưa tan nên hương thơm còn giữ lại trong không khí, đến khi mặt trời lên, nhiệt độ tăng dần, sương tan hết cũng là lúc hương hoa cũng tản ra trong không khí nên chúng ta nghĩ là hoa mất mùi sau khi mặt trời lên cao.

Cây hoa mai, hay còn gọi là Ochna integerima theo tên khoa học, được ưa chuộng đặc biệt vào dịp Tết truyền thống ở miền Nam Việt Nam. Loài cây này thường mọc tự nhiên tại các khu rừng ven dãy Trường Sơn và các tỉnh từ Quảng Nam đến Khánh Hòa, cùng với một số vùng núi ở đồng bằng sông Cửu Long và cao nguyên miền Trung, mặc dù số lượng không nhiều.

Cây mai có tuổi thọ lâu dài, có thể sống trên một trăm năm, với thân gỗ to và rễ lồi lõm. Cành cây mọc đa ngọn, lá xen lẫn, và từng năm cây mai tự rụng lá vào mùa đông để chuẩn bị cho mùa xuân nở hoa. Đây cũng là lý do tại sao truyền thống người Việt thường lảy hết lá cây mai vào tháng Chạp âm lịch, để kích thích cây nở rộ hoa vào dịp Tết Nguyên đán.


Hoa mai có những đặc điểm nổi bật như thân cây cứng cáp, hoa to và bền bỉ, thường được coi là biểu tượng cho sự giàu sang và phú quý. Tại Trung Quốc, hoa mai cũng được coi là quốc hoa, đồng thời là biểu tượng cho phẩm đức nhẫn nại và sự bền bỉ trước thử thách. Người dân Việt Nam chưng hoa mai vào dịp Tết với hy vọng một năm mới mang lại may mắn và thịnh vượng cho gia đình.

Như vậy, cây hoa mai không chỉ đơn thuần là một loài cây nở hoa rực rỡ mà còn mang trong mình những giá trị văn hóa sâu sắc, tượng trưng cho sự bền bỉ và may mắn trong cuộc sống.

====>> Xem thêm: Tìm hiểu hình ảnh hoa mai vàng đẹp nhất

Để chăm sóc mai vàng ra hoa đúng dịp Tết, bạn cần áp dụng một số kỹ thuật chăm sóc như sau:

Đất trồng

Mai vàng thích đất tơi xốp, độ ẩm vừa phải và giàu dinh dưỡng. Để tránh ngập úng và thối rễ, hãy tạo rãnh thoát nước ở gốc cây.

Nhiệt độ

Đảm bảo nhiệt độ môi trường khoảng 25 - 30 độ C để cây phát triển tốt và đúng thời điểm ra hoa. Nhiệt độ quá thấp sẽ làm chậm quá trình nở hoa, trong khi quá nóng sẽ khiến hoa nở sớm.

Nước tưới

Tưới nước đều đặn và vừa phải, tránh tưới quá nhiều vào buổi tối để tránh tạo độ ẩm cao vào ban đêm, gây hại cho cây.

Tuốt lá cây mai

Tuốt lá cây vào khoảng giữa tháng 12 âm lịch để giúp mai vàng phát triển mầm hoa vào đúng dịp Tết. Chọn thời điểm phù hợp để lá mai vàng khủng miền tây tự rụng và mầm hoa bung ra.

Xử lý mai ra hoa sớm hoặc muộn

Mai ra hoa sớm: Tuốt lá vào khoảng ngày 20/12 âm lịch, ngưng tưới nước một ngày và bón phân NPK 5-0-2.

Mai ra hoa muộn: Tuốt lá vào khoảng ngày 10 - 12/12 âm lịch, ngưng tưới nước một ngày và bón phân NPK 10-55-10.

Chú ý

Quan sát thời tiết để điều chỉnh thời điểm chăm sóc cây phù hợp.

Mỗi loại mai có thể có thời gian ra hoa khác nhau, cần phân biệt để điều chỉnh kế hoạch chăm sóc.

Những biện pháp trên sẽ giúp cây mai vàng của bạn nở hoa đúng dịp Tết, mang lại không gian tràn ngập niềm vui và may mắn cho gia đình.


Liên Hệ ngay cho chúng tôi theo thông tin dưới đây:

Điện thoại/Zalo: 0905 888 999 – 0799 888 999 – 0888777777

Email: Vuonmaihoanglong@gmail.com

Facebook: Vườn mai Hoàng Long

Địa chỉ: Tân Thiềng, Chợ Lách, Bến Tre.


Info

Willkommen in der Gruppe! Hier können sich Mitglieder austau...

Mitglieder

 • Lisa Kamleitner
  Lisa Kamleitner
 • Karl Hennings
  Karl Hennings
 • Marc Bartra
  Marc Bartra
 • Nikita likvidniy
  Nikita likvidniy
 • Reno Smidt
  Reno Smidt
bottom of page